Trang chủ Các tin liên quan Giải đáp của chuyên gia: Đầu vú xuất hiện đốm trắng có nguy hiểm không

Giải đáp của chuyên gia: Đầu vú xuất hiện đốm trắng có nguy hiểm không

đầu vú có đốm trắng

Đầu vú có đốm trắng

I/ Tại sao đầu vú xuất hiện đốm trắng

Những hạt trắng quanh núm vú chính là các lỗ thoát của tuyến dầu nhũ hoa. Những lỗ thoát này có chức năng tạo mùi hương, dưỡng da, giữ ẩm và tiệt trùng phần đầu ti và quầng vú. Quầng vú của phụ nữ thông thường có khoảng 9 lỗ thoát tuyến dầu. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp phụ nữ không có lỗ thoát tuyến dầu hoặc số lượng lỗ thoát tuyến dầu lên đến 38.

đốm trắng ở đầu vú

Đốm trắng xuất hiện đầu vú là tốt hay xấu

1. Đốm trắng xuất hiện khi phụ nữ có thai

Mang thai là lúc cơ thể mẹ thay đổi nhiều nhất. Sau việc chiếc eo nhỏ nhắn ngày nào giờ càng bự lên, thì bầu ngực là nơi thay đổi rõ rệt nhất tiếp theo đó. Ngực mẹ sẽ to lên và nhạy cảm hơn so với trước. Núm vú vì thể cũng to hơn, sẫm màu lại và thay đổi hình dạng. Một trong những thay đổi mẹ có thể cảm nhận và nhìn thấy rõ ràng nhất, đó là sự xuất hiện của các hạt trắng quanh núm vú.

Mẹ bầu dễ dàng nhận thấy kích cỡ các lỗ thoát tuyến dầu lớn hơn hẳn khi mang thai. Các lỗ này to lên trong thai kỳ để chuẩn bị cho việc tham gia vào nhiệm vụ rất quan trọng khi em bé chào đời.

2. Đầu vú xuất hiện đốm trắng khi cho con bú

Phụ nữ đang cho con bú là một trong những đối tượng xuất hiện đốm trắng ở vùng đầu ti rõ rệt nhất.   Thông thường, đốm trắng trên đầu ti sẽ có hình dạng là các chấm nhỏ như mủ hoặc các nốt phỏng dạ có kích thước không quá 1mm.

đầu trắng đầu vú đau nhức

Nhiều chị em xuất hiện tình trạng này

Những mẹ nào gặp phải hiện tượng này sẽ cảm giác đau buốt tới tận óc như có người cầm kim châm vào ngực mình mỗi lần con bú. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo rằng mẹ đang bắt đầu bị tắc tuyến sữa. Lâu dần sẽ dẫn đến tình trạng áp xe vú, vô cùng nguy hiểm cho sức khỏe của các mẹ.

II/ Vậy những đốm trắng trên nhũ hoa là tốt hay xấu?

Không thể không khẳng định được rằng những đóm trắng xuất hiện ở vùng nhũ hoa cũng có tác dụng đáng kể đối với sức khỏe cũng như vùng ngực. 

Lỗ thoát tuyến dầu tiết dầu sẽ giúp bôi trơn quầng vú và núm vú.

Bảo vệ nhũ hoa khỏi nguy cơ lây nhiễm bệnh

Dầu thoát ra từ những lỗ thoát dầu này không chỉ có chức năng bôi trơn mà còn chứa các thành phần kháng khuẩn ngăn không cho vi khuẩn phát triển.

Sữa có thể chảy ra từ lỗ thoát tuyến dầu

Khoảng 20% các bà mẹ cho con bú nói rằng họ nhìn thấy sữa mẹ chảy ra từ các lỗ thoát tuyến dầu. Trên thực tế, các lỗ thoát tuyến dầu này bao gồm cả lỗ thoát tuyến tiết sữa và lỗ thoát tuyến tiết bã nhờn (mồ hôi), vì thế, việc sữa chảy ra từ đây không phải là điều bất thường.

Nhờ có lỗ thoát tuyến dầu, bé dễ dàng tìm đến vú mẹ

Tuyến đốm trắng hoàn toàn bình thường

III/ Những dấu hiệu ở đầu vú báo hiệu cơ thể đang gặp vấn đề

Những lỗ thoát tuyến dầu này hoàn toàn có nguy cơ bị viêm, tắc.. vì vậy, các mẹ hãy để ý khi thấy những hiện tượng sau:

– Đau núm vú

– Quầng vú mẩn đỏ

– Hạt trắng lan rộng và to hơn bình thường

– Đau

– Chảy máu

đầu vú xuất hiện đốm trắng

Núm vú xuất hiện đốm trắng không là vấn đề lo lắng

Nếu các mẹ gặp những hiện tượng trên, hãy gặp bác sĩ ngay lập tức để nhờ tư vấn nhé. Đầu vú xuất hiện đốm trắng sẽ là vấn đề mà nhiều chị em không cần lo lắng nữa.